Nhật Bản gửi thêm tùy viên quân sự đến Malaysia

Nhật Bản gửi thêm tùy viên quân sự của nước này đến Malaysia.

Các hãng thông tấn quốc tế loan tin này kèm theo xác nhận của Cục Phòng vệ Nhật Bản rằng ngân sách mới dành cho một tùy viên quân sự Nhật tại Malaysia đã được thông qua.

Cục Phòng vệ Nhật Bản không giải thích lý do tại sao Tokyo lại tăng cường sự hiện diện của các tùy viên quân sự tại Đông Nam Á, cũng như tăng cường công tác thu thập thông tin tình báo tại vùng này.

Tuy nhiên theo phân tích của giới truyền thông Nhật Bản thì nhiệm vụ của các tùy viên quân sự được tăng cường ở Đông Nam Á là phát triển quan hệ quân sự với các quốc gia này sâu hơn, và từ đó sẽ gia tăng những cuộc diễn tập quân sự với các quốc gia đối tác này.

Việc gia tăng các tùy viên quân sự Nhật tại Đông Nam Á cũng được cho là nhằm đối trọng với sự lấn lướt về quân sự của Trung Quốc trong vùng Biển Đông Nam Á.

Việc tăng cường số lượng tùy viên quân sự Nhật tại Kuala Lumpur là tiếp nối việc mà Nhật đã làm hồi năm ngoái, là gia tăng số tùy viên quân sự của mình tại các đại sứ quán ở Hà Nội và Manila.

Cả ba quốc gia này, Việt Nam, Philippines và Malaysia đều có những tranh chấp về lãnh hải với Trung Quốc tại vùng quần đảo Trường Sa tại nam Biển Đông, vùng biển rất trọng yếu đối với thương mại quốc tế, trong đó Nhật chiếm phần lớn.

Ngoài những động thái ngoại giao quân sự này, Nhật cũng đã bắt đầu cung cấp các thiết bị như là tàu tuần duyên cho quân đội các nước Việt Nam và Philippines.

Chưa thấy Bắc Kinh chính thức lên tiếng bình luận về việc Nhật Bản tăng cường các tùy viên quân sự ở Đông Nam Á.