Amazon sẽ có mặt tại VN

Công ty thương mại điện tử Amazon.com của Hoa Kỳ sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam với mục tiêu đánh bại đối thủ là Tập đoàn Trung Quốc Alibaba.

Mạng báo Nikkei ngày 13 tháng 2 cho biết Amazon đã hợp tác với một trong những tập đoàn trực tuyến lớn nhất của Việt Nam là Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM). Điều này sẽ giúp Amazon tăng cường các sản phẩm có sẵn trên nền tảng của mình và cho phép các doanh nghiệp địa phương nhỏ và vừa bán và xuất hàng hoá thông qua nền tảng này.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch VECOM, nói với báo giới rằng VECOM  đã gặp gỡ một đại diện của Amazon vào năm ngoái để thảo luận về kế hoạch đưa Amazon vào Việt Nam.

Amazon dự kiến ​​sẽ tiết lộ chi tiết kế hoạch vào ngày 14 tháng 3 tại Diễn đàn Doanh nghiệp Trực tuyến Việt Nam 2018, sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm ngoái và cho biết đã thu hút hàng chục nghìn thành viên tham gia kinh doanh chỉ sau nửa năm. Trong khi đó mặc dù chưa chính thức gia nhập Việt Nam nhưng Amazon hiện đã có khoảng 200 công ty Việt Nam là thành viên.

Theo báo cáo của tập đoàn nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Năm 2016, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam tăng 23% đạt 5 tỷ USD, chiếm 3% tổng doanh thu bán lẻ trong nước. Tốc độ tăng trưởng được ước tính là 25% trong năm 2017, và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong ba năm tới.