Vợ, con quan xã ở Thanh Hóa được ‘gửi’ vào ‘hộ nghèo’ nhà khác

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Nhiều gia đình nghèo ở xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, ngạc nhiên khi danh sách nhà mình lại có tên vợ, con của các lãnh đạo xã để hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, vay vốn ngân hàng.

Theo báo điện tử Infonet, người dân xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, bất bình khi gần đây phát giác trong gia đình của một số nhà được xác nhận là “hộ nghèo năm 2017” bị ghép thêm tên vợ, con cán bộ xã.

Bà Nguyễn Thị Mận (87 tuổi, ở xóm 2, xã Nga Thanh) lâu nay sống một mình, nhưng không hiểu sao trong danh sách ghi danh “hộ nghèo” của mình lại có thêm tên bà Vũ Thị Sen (41 tuổi), là vợ của ông Vũ Ngọc Tiến, chủ tịch xã Nga Thanh.

“Nhà tôi cũng có người tên Sen, nhưng là cháu Sen năm nay khoảng 30 tuổi, đang ở với bố mẹ cách đây chục cây số. Trong hộ khẩu chỉ có mình tôi,” bà Mận nói.

Trong khi đó, gia đình bà Trịnh Thị Hóa (69 tuổi, cũng ở xóm 2), trong danh sách “hộ nghèo” của mình bỗng dưng có thêm tên bà Phạm Thị Tươi (44 tuổi), là vợ ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã.

Bà Hóa cho biết, nhà có bốn người con gái, đều đã đi lấy chồng. Chồng bà đã chết cách đây gần 40 năm, nên hiện tại trong sổ hộ khẩu chỉ có mỗi tên bà. Con gái bà cũng tên người tên Tươi, nhưng là Trần Thị Tươi.

Còn nhà bà Lưu Thị Hiền (65 tuổi, trú xóm 3) chỉ có một mình bà, nhưng bị ghép thêm vào bà Trần Thị Hồng (41 tuổi), là vợ ông Phạm Hùng Mạnh, phó chủ tịch xã Nga Thanh.

Tương tự, cụ Nguyễn Thị Thê (86 tuổi, trú xóm 3) đang ở với người con gái độc thân là bà Nguyễn Thị Nguyệt (57 tuổi), tức giận khi có tên người khác ghép vào “hộ nghèo” nhà mình trong khi danh sách của xã lại không có tên con gái cụ mà thay vào đó là ba cái tên xa lạ: Mai Thị Loan (45 tuổi), là vợ ông Phạm Văn Hiếu, phó bí thư đảng ủy xã. Còn hai cháu Mai Ngọc Sơn (15 tuổi) và Mai Ngọc Hà (12 tuổi), cụ Thê không biết là con cháu nhà ai.

Theo tin Báo Lao Động, tất cả các tên ghép vào danh sách “hộ nghèo” đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế, thậm chí có hai trường hợp là bà Trần Thị Hồng và bà Phạm Thị Tươi được vay vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội huyện Nga Sơn dành cho “hộ nghèo” với số tiền 50 triệu đồng.

Sau khi sự việc vỡ lở, những người vay đã trả lại tiền cho ngân hàng vào ngày 4 Tháng Bảy.

Nói với phóng viên báo điện tử Infonet về việc vợ mình là bà Vũ Thị Sen được ghép vào “hộ nghèo” bà Mận, ông Vũ Ngọc Tiến, chủ tịch xã Nga Thanh, không có ý kiến.

Còn trường hợp bà Loan, vợ ông Hiếu, phó bí thư đảng ủy xã, ông Tiến giải thích: “Anh Trần Văn Khiêm, thôn trưởng, thấy chị Sen đau ốm thường xuyên nên đưa vào theo kiểu tình thương mến thương. Theo tôi, không phải cái gì cũng phải chính xác 100%, hơn nữa việc nó cũng không lớn lắm,” ông Tiến nói.

Trong khi đó, bà Sen vợ ông Tiến, thì cho rằng, bà không biết mình có tên trong danh sách “hộ nghèo” và cũng không liên quan gì đến chồng mình.

Còn bà Hồng, vợ ông Mạnh, cho biết “bất ngờ” vì tên mình có trong danh sách “hộ nghèo” và chỉ biết khi chồng bà về nhà nói.

Riêng bà Tươi, vợ ông Thể, thì thừa nhận mình được chồng cho vào danh sách “hộ nghèo” để lấy thẻ bảo hiểm y tế.

Bà Phạm Thị Tươi, vợ ông Mai Sỹ Thể – cán bộ văn hóa xã, thừa nhận việc được chồng đưa vào danh sách “hộ nghèo.” (Hình: Báo điện tử Infonet)

“Tôi bị bệnh thiếu can xi trong máu, co thắt vành mạch tim, rối loạn tuần hoàn não và thường ngất liên tục. Đợt vừa rồi tôi đi khám kết luận phải mổ mà kinh phí lại cao nên anh ấy đưa tôi vào danh sách để lấy thẻ bảo hiểm sáu tháng nay. Còn tiền vay theo diện hộ nghèo thì tôi có vay cho chị gái nhưng chồng tôi không biết, khi biết chuyện thì anh bắt tôi mang trả lại,” bà Tươi phân trần.

Sau khi báo chí loan tin sự việc, trả lời báo chí ông Trịnh Văn Chiến, bí thư Tỉnh Ủy Thanh Hóa, chỉ nói: “Nội dung này sẽ được ủy ban tỉnh chỉ đạo giải quyết.” (Tr.N)

Đường BOT ngàn tỉ chưa kịp thu phí đã nứt lún, xuống cấp nặng

The post Vợ, con quan xã ở Thanh Hóa được ‘gửi’ vào ‘hộ nghèo’ nhà khác appeared first on Nguoi Viet Online.