LS Nguyễn Văn Đài bị truy tố thêm Điều 79

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau gần hai năm bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam vì Điều 88, nay Luật Sư Nguyễn Văn Đài vừa bị truy tố thêm Điều 79, “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Hôm 23 Tháng Tám, thông báo của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao gửi Luật Sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Đài, cho biết ông bị khởi tố về các tội “Tuyên truyền chống nhà nước,” “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 88 và Điều 79 Bộ Luật Hình Sự, “thuộc chương các tội xâm phạm an ninh quốc gia.”

Thông báo này cũng cho biết: “Xét cần phải giữ bí mật trong quá trình điều tra vụ án, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao quyết định để người bào chữa (ông Sơn – NV) tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra vụ án.”

Chia sẻ về điều này trên Facebook, Luật Sư Hà Huy Sơn viết: “Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị khởi tố thêm Điều 79 Bộ Luật Hình Sự, như vậy thời gian điều tra tối đa 20 tháng nữa.”

Hôm 25 Tháng Tám, trả lời BBC, Luật Sư Lê Quốc Quân, cựu tù nhân lương tâm, nói: “Tôi bị sốc khi hay tin Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị khởi tố thêm tội danh thế này. Lần đầu tiên có người bị khởi tố vì hai hành vi liên quan đến hai Điều 79, 88 thuộc chương an ninh quốc gia, có mức án rất cao, có thể đến tử hình.”

“Dù chỉ khởi tố ông Đài theo một Điều 88 thôi đã là quá đáng, không chấp nhận được vì ông ấy chỉ nói sự thật về hiện trạng đất nước. Việc khởi tố thêm ông Đài theo Điều 79 có nghĩa là chính quyền có quyền giam giữ ông Đài thêm bốn lần tạm giam, tức khoảng 16, 20 tháng nữa mà luật sư bào chữa cho ông không thể can thiệp,” ông nói với BBC.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài, 47 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam từ ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015, đến nay vẫn chưa bị đưa ra tòa kết án tù vì ông bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước,” thì nay bị vu thêm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Ông là một luật sư nhân quyền từng bị kết án tù bốn năm (hồi năm 2007) vì tham gia các hoạt động bảo vệ nhân quyền, đòi hỏi tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng tại Việt Nam.

Vài ngày trước khi bị bắt, ông đến một giáo xứ thuộc tỉnh Nghệ An thuyết trình về nhân quyền và luật pháp Việt Nam. Trên đường về, ông và người bạn cùng đi đã bị công an lôi xuống từ xe taxi, đánh đập dã man.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài từng là một trong những thành viên sáng lập Khối 8406, một trong những tổ chức quần chúng độc lập đấu tranh đòi dân chủ, đa nguyên đa đảng lấy ngày 8 Tháng Tư, 2006, làm tên tổ chức.

Khi thấy hàng ngàn người ghi tên gia nhập, chế độ Hà Nội vội bắt tù những người họ thấy nguy hiểm nhất gồm ông, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Lê Thị Công Nhân và một số người đứng đầu đảng Thăng Tiến.

Luật Sư Đài cũng tư vấn pháp lý cho nhiều tổ chức xã hội dân sự khác như Công Đoàn Độc Lập, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, Hội Anh Em Dân Chủ.

Ông cũng từng được giải thưởng nhân quyền Hellman-Hemmet của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) và Giải Nhân Quyền Việt Nam 2007 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Khi ông bị bắt, chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành động bịt miệng người đã can đảm dấn thân đấu tranh cho quyền làm người của người dân Việt Nam.

Ngày 5 Tháng Tư vừa qua, Liên Đoàn Thẩm Phán Cộng Hòa Liên Bang Đức trao giải thưởng Nhân Quyền năm 2017 cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài. (Q.D.)

The post LS Nguyễn Văn Đài bị truy tố thêm Điều 79 appeared first on Nguoi Viet Online.