Các nhóm nhân quyền lên tiếng về dự luật chống khủng bố

(NHK) Các nhóm nhân quyền và luật sư lên tiếng phản đối dự luật chống khủng bố của Nhật Bản. Hành động của họ nhằm ủng hộ lá thư của một chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc gửi tới chính phủ Nhật Bản, trong đó bày tỏ lo ngại về dự luật.

Báo cáo viên đặc biệt về quyền cá nhân Joseph Cannataci đã gửi tới Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lá thư đề ngày 18/5.

Trong thư, quan chức Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về dự luật. Dự luật này coi việc âm mưu thực hiện tấn công khủng bố và các tội ác nghiêm trọng khác là phạm tội.

Ông nói dự luật này có thể sẽ dẫn đến tình trạng quyền cá nhân và tự do bày tỏ ý kiến bị hạn chế một cách quá đáng.

Hôm thứ Hai, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ lá thư trên và nói nội dung thư rõ ràng là không phù hợp.

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo vào hôm nay, thứ Ba, thành viên của 6 nhóm nhân quyền và luật sư đã kêu gọi xem xét lại dự luật. Họ đã dẫn lại nội dung thư của ông Cannataci và tuyên bố mà ông đưa ra sau đó vào tối thứ Hai.

Trong tuyên bố, ông Cannataci bác bỏ lời phản đối của chính phủ Nhật Bản. Ông nói không gì có thể biện minh cho việc chính phủ Nhật Bản vội vã thúc đẩy dự luật còn khiếm khuyết nghiêm trọng này. Ông cũng hối thúc chính phủ Nhật Bản dừng lại và theo đuổi nền dân chủ theo chuẩn của thế giới.